หนังสือเก่า lungkitti.com

หนังสือชุด สี่แผ่นดิน เล่ม 1-2 / คึกฤทธิ์ ปราโมช

฿5000.00
สี่แผ่นดิน / คึกฤทธิ์ ปราโมช
เหลือ 1 ชิ้น
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : 00 ตู้หนังสือเก่า lungkitti
  • รหัสสินค้า : 027193

รายละเอียดสินค้า หนังสือชุด สี่แผ่นดิน เล่ม 1-2 / คึกฤทธิ์ ปราโมช

สี่แผ่นดิน / คึกฤทธิ์ ปราโมช
ผลงานอมตะของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช หนังสือดี 1 ใน 100 เล่ม ที่คนไทยควรอ่าน
  สี่แผ่นดินเป็นวรรณกรรมที่แพร่หลายที่สุดที่สะท้อนประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวลงมาจนถึงสิ้นแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีเหตุการณ์สำคัญ ๆ เกิดขึ้นมากมาย ตัวละครแม้จะเป็นเรื่องสมมติแต่ผู้อ่านจะได้รับความสนุกสนานและความบันเทิงไปตลอดจนจบ
  ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้อธิบายเรื่องนี้ไว้ในคำนำของ สี่แผ่นดิน ฉบับพิมพ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ คุณหญิง จำเริญ ประเสริฐศุภกิจ ไว้ว่า
"ในการแต่งนวนิยายนั้น ผู้แต่งจะต้องสร้างตัวบุคคลต่างๆ ในเรื่องขึ้นตามมติของตนเอง ในเรื่อง สี่แผ่นดิน นี้ ได้มีผู้อ่านจำนวนมากคิดหรือคาดคะเนว่า ตัวเอกในเรื่องคือแม่พลอยนั้นเป็นคนนั้นบ้างคนนี้บ้าง ผมจึงใคร่ขอชี้แจงเสียในที่นี้ว่า แม่พลอยนั้นเกิดจากจินตนาการของผมเอง มิได้มีบุคคลใดเป็นแบบฉบับของแม่พลอยโดยแท้ สิ่งที่จะยอมรับได้นั้นเห็นจะได้แก่ชาติสกุลของแม่พลอยเท่านั้น เพราะในหนังสือเรื่อง สี่แผ่นดิน ได้บอกไว้ชัดว่าแม่พลอยเป็น 'ก๊กฟากข้างโน้น' อันเป็นศัพท์ซึ่งใช้เรียกคนในสกุลบุนนาคในสมัยหนึ่ง แต่ถึงอย่างนั้นแม่พลอยก็ยังเป็นแม่พลอย มีคุณธรรมต่างๆ ซึ่งผมได้ใส่ไว้ในตัวแม่พลอย ซึ่งผมคิดว่าเป็นคุณธรรมอันเป็นแบบฉบับของกุลสตรีในสมัยนั้น คุณธรรมต่างๆ นั้นเป็นเรื่องที่ผู้แต่งหนังสือจะนึกเอาเองไม่ได้ เพราะถ้าคิดถึงเอาเองแล้ว บุคคลในเรื่องซึ่งมีคุณธรรมนั้น จะต้องเป็นบุคคลที่ไม่สมจริงในใจของผู้อ่าน ทำให้ขาดความสนใจเสียแต่แรก และเมื่อขาดความสนใจแล้วก็จะไม่มีการคิดคาดคะเนว่าตัวบุคคลนั้นเป็นใครอย่างที่มีคนคิดคาดคะเนเอากับแม่พลอย ซึ่งบางคนถึงกับนับญาติกับแม่พลอยเอาทีเดียว"
โดย: ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช
หมวด(00): ตู้หนังสือเก่า lungkitti
ปกแข็ง / 1340, 887 หน้า 
พิมพ์ครั้งที่: 1 
ปีที่พิมพ์: 2496 / 2497
ขนาด: กว้าง 14 ซ.ม. ยาว 18.7 ซ.ม. 
สภาพ: เก่าตามสภาพ / รูปเล่มเดิม / เล่ม 1 กระดาษเลื่อนจากเชือกเย็บ ไม่หลุดจากเล่ม