lungkitti.com หนังสือเก่า

ตำราบอนสี ราชินีแห่งไม้ประดับ / เจริญ สุขพงษ์


฿450.00
หมวดหนังสือ(13) : หนังสือเพื่อการค้นคว้า
เหลือ 99 ชิ้น
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : หนังสือกรมศิลปากร - เอกสาร เพื่อการค้นคว้า
  • รหัสสินค้า : 022555

รายละเอียดสินค้า ตำราบอนสี ราชินีแห่งไม้ประดับ / เจริญ สุขพงษ์

  บอนสีเข้ามามีบทบาทในเมืองไทยตั้งแต่เมื่อใด สมัยใดยัง ยังไม่มีหลักฐานยืนยันเป็นที่แน่นอนลงไป เพียงแต่ได้ยินจากการเล่าสู่กันฟัง ว่ามีตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาเป็นพันธุ์ไม้มาจากต่างประเทศ เป็นพืชที่มีหัว ใบมีสีสันสวยงามเป็นที่สะดุดตาแก่ผู้พบเห็น และเลี้ยงหรือปลูกไม่ง่ายนัก แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป หากได้สัมผัสกับต้นบอนอย่างใกล้ชิดและแท้จริง
  แม้นการเล่นบอลสีจะอยู่ในวงจำกัด แต่ก็เริ่มขยายวงกว้างออกไปตามลำดับ จนถึงขั้นมีการประกวดขึ้น เรียกว่านำมาอวดกันมากกว่า ถ้าของใครสวยของใครเด่นกว่าก็จะได้รับ “ช้อนส้อม” เป็นรางวัล มีผู้จำได้(ของขอสงวนนาม) เล่าว่าได้นำมาอวดกันที่บ้านพักของท่านเจ้าคุณยมราช ฯ แต่มีข้อแม้ว่า ผู้ที่จะนำบอนสีมา ต้องมีขนมจันอับติดมือมาด้วย ทางเจ้าของบ้านจะต้อนรับโดยการจัดชาจีนไว้ให้ จึงยึดถือวิธีนี้สืบต่อกันมาชั่วระยะหนึ่ง 
  จนกระทั่งระหว่างปี พ.ศ. 2474 – 2475 วงการนักเล่นบอลสีเพิ่มความคึกคักขึ้นมาก ทั้งในหมู่ข้าราชการชั้นผู้น้อยผู้ใหญ่ และสามัญชนมีทั้งในกรุง และตามของบเมืองต่าง ๆ และเริ่มรู้ถึงวิธีการขยายพันธุ์จากการแยกนอ การผ่าหัว สั่งเพิ่มเข้ามาจากต่างประเทศ และการเก็บรักษา ซึ่งการเก็บรักษานี้คงจะได้รับคำบอกกล่าวจากชาวต่างประเทศมา แล้วมาดัดแปลงให้เหมาะสม เช่นบอลชอบความชื้นสูง ก็เอาน้ำใส่จาน แล้วเอากระถางบอลวางลงบนจานน้ำ บอนสีชอบอยู่ในที่อับลม มีแสงส่องไม่มากนักก็สร้างตู้กระจก หรือเอาแก้วขนาดใหญ่มาคลอบไว้ เหตุที่ต้องทำเช่นนั้นน่าจะเนื่องมาจากยังไม่มีพลาสติก.
โดย : เจริญ สุขพงศ์
หมวด : ไม้ดอก ไม้ประดับ
ปกแข็ง / 200 หน้า (มีแจ็คเก็ต)
จัดพิมพ์ : สำนักพิมพ์ จินดาสาส์นการพิมพ์
พิมพ์ครั้งที่ : -
ปีที่พิมพ์ : 2524
ขนาด : กว้าง 19.5 ซ.ม. ยาว 2705 ซ.ม. 
สภาพ : พอใช้ / รูปเล่มเดิม