หนังสือเก่า lungkitti.com

อนุสรณ์ในงานพระราชทานเพลิงศพพระราชสังวราภิมณฑ์ (โต๊ะ อินฺทสุวณฺณเถร)* เจ้าอาวาสวัดประดู่ฉิมพลี

SOLD OUT
หมวดหนังสือ (05): ธรรมมานุสรณ์
เหลือ 0 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : ธรรมานุสรณ์
  • รหัสสินค้า : 008731

รายละเอียดสินค้า อนุสรณ์ในงานพระราชทานเพลิงศพพระราชสังวราภิมณฑ์ (โต๊ะ อินฺทสุวณฺณเถร)* เจ้าอาวาสวัดประดู่ฉิมพลี

ประชุมพระธรรมเทศนา และ หลวงปู่สอนธรรม / ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้พิมพ์พระราชทานในงาน พระราชทานเพลิงศพพระราชสังวราภิมณฑ์ (โต๊ะ อินฺทสุวณฺณเถร) เจ้าอาวาสวัดประดู่ฉิมพลี ณ เมรุหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส กรุงเทพฯ วันเสาร์ ที่ ๑๙ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๒๔
  พระราชสังวราภิมณฑ์ หรือ ที่ชาวบ้านเรียกกันในนามที่รู้จักกันว่า หลวงปู่โต๊ะ ท่านเกิดเมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2430 ในแผ่นดินของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เป็นบุตรของนายลแย และนางทับ รัตนคอน เมื่อมารดาถึงแก่กรรม พระภิกษุแก้ว จึงได้พาเด็กชายโต๊ะ มาฝากอยู่กับพระอธิการสุข เจ้าอาวาสวัดประดู่ฉิมพลีในสมัยนั้น ท่านได้มาเรียนหนังสืออยู่ที่วัดประดู่ฉิมพลีอยู่เป็นเวลาอยู่ 4 ปี ก็ได้บรรพชาเป็นสามเณรเมื่ออายุได้ 17 ปี เมื่อปี พ.ศ. 2447 จนกระทั่งเมื่อมีอายุได้ 20 ปี สามเณรโต๊ะ ได้เข้าพิธีอุปสมบทเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2450 ณ พัทธสีมา วัดประดู่ฉิมพลี
  หลวงปู่โต๊ะ ท่านเป็นคนที่มีศีลวัตรปฏิบัติอันงดงาม มีกริยามารยาทที่งดงาม มีความสุภาพอ่อนโยน มีความเมตตากรุณาต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิด และสามารถล่วงรู้เหตุการณ์ในอนาคตได้ และท่านได้เคยเจอเกี่ยวกับโรคระบาด หลวงปู่ท่านเห็นคนหลายคนไม่สบาย ท่านก็รู้สึกไม่สบายใจ เพราะท่านเองก็เป็นโรคนี้ด้วยเหมือนกัน ท่านจึงตั้งจิตว่า หากท่านยังมีชีวิตอยู่ ขอให้ท่านจงหายจากโรคนี้ แต่ถ้า ท่านหมดบุญแล้ว ก็ขอให้ตายซะ ในตอนกลางคืน ท่านได้นิมิตว่า หลวงพ่อบ้านแหลมได้นำน้ำพระพุทธมนต์มาเจริญให้ ตื่นมาท่านก็มาเจริญน้ำพระพุทธมนต์ และสุดท้ายท่านก็หายจากโรคนี้.
หมวด (05) : ธรรมมานุสรณ์
ปกอ่อน / 251 หน้า 
พิมพ์ที่: ไทยวัฒนาพานิช
ปีที่พิมพ์: 2524
ขนาด: กว้าง 18.5 ซ.ม. ยาว 23.5 ซ.ม. 
สภาพ: ดี