หนังสือเก่า lungkitti.com

อนุสรณ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ นายสง่า อารัมภีร (ศิลปินแห่งชาติ)


SOLD OUT
หมวดหนังสือ(03) : อนุสรณ์ / หนังสืองานศพ
เหลือ 0 ชิ้น
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : หนังสืออนุสรณ์งานศพ
  • รหัสสินค้า : 001496

รายละเอียดสินค้า อนุสรณ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ นายสง่า อารัมภีร (ศิลปินแห่งชาติ)

  “จำใจข่มใจไปจากนวล” วรรคสุดท้ายของเพลง “น้ำตาแสงไต้” ของ ครูสง่า อารัมภีร : ที่ระลึกในงานพระราชทานเพลิงศพ นายสง่า อารัมภีร (ศิลปินแห่งชาติ) สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล) วันจันทร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2542 ณ ฌาปนสถานวัดโสมนัสวิหาร กรุงเทพมหานคร
  สง่า อารัมภีร หรือ ครูแจ๋ว เป็นนักเขียนและศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง เมื่อ พ.ศ. 2531 เป็นนักแต่งเพลงซึ่งแต่งทำนองเพลงอมตะหลายเพลง เพลงที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ "น้ำตาแสงไต้" และ "เรือนแพ" มีผลงานในฐานะผู้ประพันธ์คำร้อง และทำนองเพลง อยู่มากมาย รวมทั้งมีผลงานเขียนในนามปากกว่า มหาเมฆ น้อยหน่า อัญชลี ณ เวียงฟ้า และ แจ๋ว วรจักร ครูสง่า อารัมภีร ไดัรับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล) เมื่อ พ.ศ. 2531 ได้รับเกียรติให้เป็นพ่อตัวอย่าง เมื่อ พ.ศ. 2538 ได้รับเกียรติให้เป็นครอบครัวประชาธิปไตย เมื่อ พ.ศ. 2538 ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จากเพลง คืนหนึ่ง เมื่อ พ.ศ. 2514 ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองยอดเยี่ยม เพลงและดนตรีประกอบ จากภาพยนตร์เรื่อง ลูกเจ้าพระยา ของนันทนาครภาพยนตร์
  รวมคำไว้อาลัย ความรัก ความคิดถึง และการระลึกถึงความหลังที่เคยมีกับครูสง่า อารัมภีร เป็นหนังสือที่มีบทความของนักแต่งเพลง นักร้อง นักประพันธ์ และอื่นๆ มาร่วมเขียนกันได้มาก และรวบรวมบทความจากวารสาร หนังสือพิมพ์ที่เขียนไว้อาลัย และด้วยความระลึกถึงครูสง่า มีการรวมรายชื่อเพลงที่ ครูสง่า ประพันธ์ทั้งคำร้องและทำนองไว้อยู่ที่เดียวกัน เป็นเพลงที่ประพันธ์คำร้องจำนวน 72 เพลง และทำนอง จำนวน 20 เพลง (พร้อมโน้ตเพลง) นอกจากนี้ ยังได้รวมบทความบางเรื่องของ ครู ไว้ด้วย และจากบทความที่ปรากฏอยู่ในหนังสือเล่มนี้นี่เอง ทำให้ทราบประวัติ เห็นภาพ บุคลิก ลักษณะนิสัย ของ ครูสง่า อารัมภีร ที่ถูกกล่าวถึงในแง่มุมต่างๆ ที่สัมผัส รวมทั้งมีประวัติของเพลง ที่มาของเพลง แทรกๆ ไว้ และประวัติของเพลงน้ำตาแสงไต้ (ที่ครูสง่า เขียนไว้เหมือนเพลงผีบอก) 
หมวด(03) : อนุสรณ์ / หนังสืองานศพ
ปกอ่อน / 344 หน้า 
จัดพิมพ์ : สำนักพิมพ์ มติชน
พิมพ์ครั้งที่ : -
ปีที่พิมพ์ : 2542
ขนาด : กว้าง 21 ซ.ม. ยาว 28.5 ซ.ม. 
สภาพ : พอใช้ / ปกหลังมุมบนแหว่งเล็กน้อย